“Bản hợp xướng đồng điệu”

03/03/2017 |

Louisa May Alcott, một tiểu thuyết gia người Mỹ, đã từng có một câu nói nổi tiếng “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.” Với các công ty công nghệ hay những doanh nghiệp startups mới đi vào vận hành trong thời gian đầu, câu nói này có tầm ảnh hưởng rất lớn, giúp họ giữ vững ý chí tiến lên phía trước, tự tin với con đường mình đã chọn lựa.

Niềm tin là điều giúp cho ý chí con người được bền bỉ, giúp cho trí não sáng suốt và nỗ lực không ngừng theo những kế hoạch đã được lập trình một cách chu đáo. Vậy với một tổ chức thì sao? Đó là một niềm tin tập thể - là sự đồng nhất trong quan điểm từ trên xuống dưới, là một ước mơ chung mà ai cũng hoài bão nó sẽ trở thành hiện thực. Cả tập thể cùng chia sẻ một khát vọng: khát vọng cống hiến, khát vọng biến những điều tốt đẹp trở thành hiện thực, khát vọng những gì chúng ta đang làm trở nên có ý nghĩa cho cộng đồng, cho xã hội.

Nhật Cường Software là một trong số những công ty công nghệ sở hữu yếu tố thiết yếu này: những trái tim chung nhịp đập, những khát khao cống hiến, và chia sẻ cùng một giấc mơ: Làm những điều thiết thực và có ích cho cộng đồng người Việt. Điển hình và gần đây nhất là giai đoạn triển khai phần mềm Quản lý hồ sơ sức khỏe (HSSK). Chúng ta thấy những nỗ lực quên ăn, quên ngủ, chúng ta thấy cả một đội ngũ ngày đêm chiến đấu và cùng hồi hộp chờ đợi giây phút công bố kết quả triển khai phần mềm tại 02 cơ sở miền Bắc.

Những nỗ lực không ngừng trước khi HSSK được triển khai chính thức

Có những giây phút 11-12 giờ đêm tôi vẫn thấy nhiều nick Skype sáng đèn, những tối khuya muộn tôi vẫn thấy các bạn cặm cụi bên bàn làm việc, đăm chiêu suy nghĩ, hay có người thì chợp mắt đôi chút ngay bên góc làm việc của mình. Có những giây phút, toàn bộ văn phòng miền Nam vẫn nhộn nhịp công việc, như thể ngày làm việc cần dài ra hơn nữa, và thời gian không bao giờ là đủ để các bạn làm nhiều, nhiều việc hơn nữa. Tất cả cũng chỉ để mong phần mềm của mình khi tung ra triển khai là nó đã sẵn sàng rồi, và những tính năng đã được hoàn thiện, trơn tru không lỗi lầm.

Không khí làm việc nghiêm túc tại bộ phận ngay cả khi đêm muộn

Tôi đã nghe chuyện kể trưởng nhóm phát triển phần mềm HSSK từng quên ăn quên ngủ, nhiều ngày thức ròng để thực hiện tốt công việc được giao. Tôi đã nghe chuyện kể có những ngày nhớ con, hai bố con chỉ có thể vui vẻ trò chuyện qua Skype, hay những bữa trưa chỉ mì gói cho qua loa, rồi lại bắt tay vào công việc. Những cố gắng ấy, những hy sinh ấy, không chỉ có các bạn ở văn phòng HCM mà các lãnh đạo công ty, đội ngũ nhân sự ngoài Hà Nội đều rất hiểu.

Trưởng nhóm phát triển phần mềm HSSK – Đặng Minh Hùng

Là một trong những đội ngũ then chốt của Nhật Cường Software, bộ phận phát triển phần mềm HSSK hiện đang thực hiện một giải pháp quan trọng cho thành phố Hà Nội, giúp thu thập và số hóa toàn bộ HSSK của khoảng hơn 7 triệu người dân trên toàn thành phố. Được kết nối với Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm còn cho phép lãnh đạo Sở Y Tế, lãnh đạo thành phố thống kê số lượng người dân bị nhiễm những bệnh quan trọng như ung thư, tiểu đường… Ghi nhận trong quá trình triển khai lần này, trước khi chính thức đưa vào triển khai mới là giai đoạn cần nhiều những nỗ lực nhất, cần sự tập trung cao độ và phối kết hợp của các bộ phận để đảm bảo phần mềm hoạt động ổn định. Do vậy, những buổi họp đánh giá kết quả, chia sẻ những thách thức và phương án giải quyết luôn được bố trí một cách hợp lý, giúp cho việc triển khai phần mềm được thực hiện đúng tiến độ.

Những buổi họp đánh giá tiến độ công việc thường diễn ra suôn sẻ

Anh Võ Minh Hiếu, Giám đốc Nhật Cường Software chia sẻ: “Đây là một trong những giải pháp trọng tâm của Nhật Cường Software trong năm 2017 và nó không chỉ giúp Nhật Cường Software khẳng định vị thể của mình trong làng CNTT mà nó còn là những đóng góp rất thiết thực của Nhật Cường Software tới người dùng Việt Nam.”

Toàn bộ đội ngũ phát triển phần mềm HSSK

Tất nhiên, bản hợp xướng sẽ thiếu đi sự đồng điệu, nếu không kể tới những nhân sự trực tiếp triển khai tại Hà Nội. Một đội ngũ 8 bạn trẻ, được đào tạo chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng đã bước ra với tâm thế vững vàng và giúp cho việc triển khai được diễn ra thuận lợi trong giai đoạn đầu tiên đầy quan trọng này.

Ta đang có một đội ngũ trẻ tuổi, năng động và đầy nhiệt huyết. Ta đang chia sẻ những ước mơ chung đầy hoài bão. Do vậy, chẳng có trở ngại nào có thể làm chùn ý chí của Nhật Cường Software trong giai đoạn này, như Eleanor Roosevelt đã từng nói “Tương lai thuộc về những ai tin vào cái đẹp của ước mơ.”

Hà Nội, ngày 3/3/2017

Tại Nhật Cường Software