Đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng Internet tại Công an Hà Nội: Người dân phấn khởi

02/08/2016 | Minh Hà

Khai báo nhanh chóng, thuận tiện nên rất nhiều người đã lựa chọn hình thức đăng ký trực tuyến tại
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP Hà Nội
Loại trừ tâm lý e dè

“Trước khi đến làm thủ tục hộ chiếu, tôi rất e dè, vì từng nghe nhiều thủ tục hành chính còn rườm rà, chưa kể lượng người dân đến làm thủ tục đông. Tuy nhiên khi đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, những suy nghĩ của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Các thủ tục được tiến hành nhanh, và chúng tôi thấy mình được tôn trọng”, bác Phạm Bảo, trú ở phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, chia sẻ.

Trong số những công dân đến làm thủ tục hộ chiếu sáng 21-3, bác Bảo là một trong những người cao tuổi nhất. Chính vì vậy, khi biết bác Bảo đến một mình, chỉ huy Đội Quản lý xuất cảnh, đã nhanh chóng cử cán bộ tư vấn xem bác có nhu cầu đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng Internet hay theo cách truyền thống. “Đọc báo và xem vô tuyến, tôi biết chủ trương mới của Công an thành phố, chính vì vậy muốn đến để trải nghiệm thực tế. Tôi đã chọn cách thức đăng ký qua mạng Internet”, bác Bảo vui vẻ nói và bày tỏ suy nghĩ: “Rất nhiều tiện ích: giảm thời gian cho người dân. Cán bộ tiếp dân rất lịch sự, chu đáo”.

Ngày thứ 2 CATP triển khai mô hình đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng Internet, có những người dân chưa biết đến chủ trương mang tính đột phá này. Chị Lê Thị Lan Hương, nhà ở quận Hoàng Mai là một trong những trường hợp như thế. Chị Hương cho biết, từng đi làm thủ tục cho người quen và chính bản thân. Những lần trước, dù cán bộ tiếp dân ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh rất vất vả, nhưng tiến độ có lúc vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu. “Tôi từng phải đi xếp hàng từ 6h sáng để lấy số thứ tự, sau đó ngồi chờ. Nếu nhanh cũng phải cuối buổi sáng mới xong các thủ tục. Rồi lại mất thêm 1 ngày để đến lấy hộ chiếu. Nhưng nay theo cách thức mới, thủ tục đã được rút gọn rất nhiều. 8h30 tôi đến, hoàn thành mọi thủ tục và nhận giấy hẹn trong chưa đầy nửa tiếng đồng hồ”, chị Hương chia sẻ, và cho biết, đã lựa chọn thêm dịch vụ nhận hộ chiếu tại nhà riêng qua đường chuyển phát nhanh.

Giảm thủ tục,vì nhân dân phục vụ

Với chị Trần Thị Như Hoa, trú ở quận Hai Bà Trưng, ấn tượng khi đến làm thủ tục cấp hộ chiếu không chỉ là sự giản tiện các quy trình, mà còn là thái độ tận tình, niềm nở của cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. “Khi mới đến, tôi chưa biết hỏi ai và phải bắt đầu từ đâu, đã được một cán bộ trẻ chủ động tiếp cận, hướng dẫn nhiệt tình. Phần mềm và việc thao tác ghi nội dung kê khai trên trang web http://hochieu.cahn.vn, rất thuận lợi. Theo tôi biết, có lẽ Công an Hà Nội là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc áp dụng, triển khai mô hình đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu qua mạng Internet”, chị Hoa bộc bạch.

Kết thúc ngày thứ 2 triển khai mô hình mới đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu, Trung tá Phạm Ngọc Phi – Đội trưởng Đội Quản lý xuất cảnh đánh giá: “Nhiều cái được, cả cho người dân và cơ quan chức năng”. Đối với người dân, họ có thể thao tác các bước đăng ký cấp hộ chiếu qua mạng ở bất kỳ địa điểm nào có Internet; hoặc tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, thao tác trên máy tính cũng không quá 10 phút. Việc chụp ảnh cũng được thực hiện ngay tại nơi làm thủ tục hộ chiếu, rất tiện lợi. Tiến độ giải quyết nhanh nên người dân không phải xếp hàng lâu. Còn đối với cán bộ chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, nhiều công đoạn cũng đã được giản tiện; qua đó có thêm thời gian phục vụ nhân dân. “Đây là bước thử nghiệm đột phá cải cách thủ tục hành chính, cũng là tiền đề để thực hiện rút ngắn thời gian cấp hộ chiếu”, Trung tá Phạm Ngọc Phi nhìn nhận.

Trao đổi với một cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, vị cán bộ này đánh giá: triển khai cấp đăng ký thủ tục cấp hộ chiếu qua mạng Internet là chủ trương tích cực, phù hợp với tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân. Rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm số lần đi lại của nhân dân khi đi làm các thủ tục về hộ chiếu nói riêng, luôn là vấn đề được Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị công an địa phương quyết tâm thực hiện. Giảm sự đi lại, phục vụ nhân dân tốt nhất, nhanh nhất, những mục tiêu đó đã được Công an Hà Nội thực hiện bằng con đường công nghệ thông tin; vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, vừa từng bước góp phần xây dựng lực lượng công an chính quy, hiện đại.