Hà Nội và quá trình trẻ hóa đầy mạnh mẽ

02/08/2017 | Minh Tuấn

Hà Nội - thủ đô ngàn năm của đất nước, sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa dân tộc và phong cách hiện đại của một thành phố đang trên đà phát triển. Hà Nội hơn bao giờ hết đang bước vào giai đoạn thay đổi và trẻ hóa đầy sức sống, cải cách hành chính và thu hút nhiều hơn đầu tư từ nước ngoài.

Mới đây trong buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ những khen ngợi về thành tựu của Hà Nội thời gian qua trong công tác xây dựng thành phố thông minh cũng như thu hút đầu tư phát triển từ nước ngoài.

Hà Nội – địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công cấp 3 tới 100% xã, phường

Đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng, cũng là địa phương duy nhất cung cấp dịch vụ công mức 3 tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội và Công an Thành phố. Hà Nội đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của mình trong tham vọng xây dựng một thành phố thông minh, năng động.

Sớm nhận thấy được tiềm năng cũng như sức mạnh của việc ứng dụng phần mềm vào quản lý, lãnh đạo cấp cao của thủ đô luôn chú trọng tới vấn đề phát triển hạ tầng công nghệ thông tin. Song song với dịch vụ công là các dịch vụ quản lý y tế, trường học đã và đang được thành phố đưa vào sử dụng rất hiệu quả.

Những biến chuyển tích cực tới từ việc xây dựng chính quyền điện tử

Trong quá trình cải cách hành chính của mình, UBND TP Hà Nội đã giảm từ 14 phòng ban xuống còn 9 phòng, số ban quản lý dự án cũng thu gọn chỉ còn 5 ban, quản lý hơn 1000 dự án đang triển khai. Bộ máy hành chính tinh gọn và hiện đại đang là những gì mà Thành phố hướng tới.

Những thủ tục rờm rà, có phần rắc rối trong kinh doanh và các lĩnh vực khác nay đã được loại bỏ. Không quá khi nói đây là yếu tố quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư vào Hà Nội trong thời gian qua, biến Hà Nội trở thành một trong những thành phố thu hút nhiều vốn đầu tư nhất cả nước.

Rất ấn tượng với cách làm của Hà Nội khi mạnh dạn bỏ hệ thống phần mềm không đồng bộ để xây dựng hệ thống phần mềm liên thông dùng chung, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn được học hỏi nhiều hơn kinh nghiệm từ Hà Nội trong việc xây dựng chính quyền điện tử, bởi thành phố thông minh cũng là mục tiêu mà TP.HCM đang phấn đấu. Và cũng theo ông, những chia sẻ về kinh nghiệm thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Hà Nội là vô cùng cần thiết trong bối cảnh mà tỉ lệ đầu tư nước ngoài tại TP.HCM ngày một giảm dần những năm qua.

Nhật Cường Software vinh dự được góp phần vào sự phát triển của thủ đô

Trong quá trình chọn đối tác cung cấp phần mềm, Nhật Cường Software tự hào khi luôn được thành phố tin tưởng giao phó. Hiện nay, Nhật Cường đang cùng Hà Nội triển khai ứng dụng phần mềm ở các mảng trọng yếu trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử: Dịch vụ công (hệ thống phần mềm eSAMs), Y tế (hệ thống phần mềm Hồ sơ sức khỏe, phần mềm tầm soát ung thư, quản lý bệnh viện), Giáo dục (Cổng tuyển sinh đầu cấp, Sổ điểm và Sổ liên lạc điện tử)...

Khó khăn còn nhiều trên con đường đến với giấc mơ về một thành phố thông minh, hiện đại, nhưng với sự quyết tâm từ ban lãnh đạo và những thành công bước đầu những năm qua, chúng ta có quyền tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của thủ đô trong thời gian tới.