Thực tập không còn là “bưng trà, rót nước” tại Nhật Cường Software

22/08/2017 | Xuân Thanh

Thực tập là cơ hội cho sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, vận dụng những lý thuyết học được trên trường lớp áp dụng vào công việc. Thế nhưng, từ bao giờ mà cái mục đích tốt đẹp của thực tập lại bị biến tướng, gắn mác “pha trà, rót nước” và trở thành ác mộng của sinh viên. Tuy nhiên, tại Nhật Cường Software, thay vì “bưng trà, rót nước” bạn sẽ được thực tập đúng chuyên ngành, được làm công việc mà mình ưa thích, được làm việc trong không gian hiện đại, chuyên nghiệp.

Thực tập thì cứ phải “bưng trà, rót nước”.

Đối với những sinh viên sắp ra trường đều mong muốn kì thực tập sẽ được làm nhưng công việc đúng chuyên ngành, được học hỏi thêm kĩ năng làm việc, nhưng thực tế lại chỉ được “pha trà, rót nước, in tài liệu” khiến cho không ít bạn vỡ mộng. Nhiều bạn tham gia kì thực tập một cách gượng ép chỉ để lấy được dấu đỏ nhận xét của công ty cho xong chuyện, thậm chí có bạn còn dùng “mối quan hệ” hay “ô dù” để xin dấu và trốn tránh thực tập.

Mà cũng kì lạ thật, không chỉ sinh viên, mà cũng có nhiều người cứ mỗi lần nhắc đến thực tập lại gắn cho nó cái mác “chân sai vặt”. Còn nhớ cái ngày tôi phấn khởi thông báo cho bác tôi việc đỗ phỏng vấn và sẽ đi thực tập trong kì hè, chưa nghe hết câu, bác đã nói một tràng :“Ôi zời ơi, mày đi thực tập làm gì, chỉ làm chân sai vặt ở đấy thôi. Công ty bác có mấy đứa sinh viên đến thực tập, cả ngày chỉ đến ngồi chơi, hết giờ rồi về”. Câu nói đó như gáo nước lạnh dội vào mặt tôi lúc bấy giờ. Và tôi mang theo lối suy nghĩ đó bước vào kì thực tập một cách gượng ép.

“Thực tập” cơn ác mộng của sinh viên với “bưng trà, rót nước”.

Nhật Cường Software – nơi mà thực tập không còn là bưng trà, rót nước.

Mọi thứ chỉ thay đổi sau tuần thực tập đầu tiên ở Nhật Cường Software. Với vị trí thực tập phòng PR & Marketing thì ngay tuần đầu tiên tôi đã được hướng dẫn từ việc gửi một email thế nào chuẩn, một bản tin phải có bố cục ra sao cho đến việc lên ý tưởng, viết kịch bản cho clip như thế nào... Tôi được tự do làm những việc mình yêu thích đúng chuyên ngành học, được làm việc trong một không gian hiện đại, trẻ trung cùng với đồng nghiệp thân thiện, hòa đồng. Không còn là chuỗi ngày thực tập buồn tẻ bưng trà rót nước, mà thay vào đó là những tháng ngày vui vẻ học hỏi những kiến thức mới, được thỏa sức sáng tạo trong môi trường làm việc thực tế. Sau 1 tháng thực tập, Nhật Cường Software không còn là doanh nghiệp mà tôi đến cho qua kì thực tập ở trường, mà nó trở thành mục tiêu để tôi mơ ước trở thành nhân viên chính thức.

Thống kê từ phòng Hành chính nhân sự về hồ sơ thực tập sinh

Theo thống kê từ phòng Hành chính nhân sự, năm 2017, trong số hồ sơ gửi về đã có 76% trở thành thực tập sinh, 64% số thực tập sinh trở thành cộng tác viên và 37,5% trong số đó đã lên nhân viên chính thức. Trong hồ sơ nhân sự của Nhật Cường Software, đã có rất nhiều nhân viên chính thức xuất phát điểm là thực tập sinh. Với những con số ấn tượng trên thì tôi càng có niềm tin vào việc trở thành nhân viên của Nhật Cường Software, được khoác trên mình chiếc áo đồng phục xanh Navy in logo của Nhật Cường Software.

Tại sao Nhật Cường Software sẵn sàng chấp nhận đào tạo những sinh viên vào thực tập?

Trong thời đại hiện nay, khi nhu cầu bảo mật thông tin nội bộ của công ty ngày càng cao nhất là với những công ty phần mềm thì việc nhận sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm vào thực tập càng khó khăn hơn, nhưng Nhật Cường Software sẵn sàng chấp nhận đào tạo những sinh viên vào thực tập. Xuất phát từ sứ mệnh đồng hành cùng với thành phố Hà Nội trong việc xây dựng chính phủ điện tử và thành phố thông minh, Nhật Cường Software định hướng không chỉ cung cấp những giải pháp phần mềm tốt nhất mà còn là vườn ươm người trẻ tài năng phục vụ cho đất nước. Góp phần cùng thành phố Hà Nội giải quyết bài toán thất nghiệp của sinh viên mới ra trường.

“Một doanh nghiệp sẽ chỉ trường tồn và phát triển khi đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân”. Thấu hiểu chân lý đó, Nhật Cường Software sẽ tiếp tục hành trình đào tạo lớp sinh viên mới ra trường và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên trẻ hiện nay.