Tin tức

Làm sao để phụ huynh đồng hành cùng nhà trường trong việc dạy học?

6/12/2018 12:26:30 Thanh Xuân

Trước đây, phụ huynh thường có suy nghĩ “giao khoán” việc dạy học cho trẻ từ nhỏ tới lớn cho nhà trường, giáo viên. Thời gian gần đây, cùng với sự bùng nổ của các ứng dụng CNTT, phụ huynh có xu hướng mong muốn được cùng tham gia đồng hành với việc dạy và học của con mình tại trường nhiều hơn thông qua các kênh kết nối nhanh như các app liên lạc điện tử, các nhóm mạng xã hội.

Nắm bắt được xu hướng trên, để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa gia đình và nhà trường giúp phụ huynh có thể cập nhật thông tin về tình hình học tập của con em mình, bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, Hà Nội chính thức triển khai áp dụng Sổ liên lạc điện tử PINO tại tất cả các trường trên địa bàn Thành phố thông qua ứng dụng trên điện thoại smartphone. Ứng dụng Sổ liên lạc điện tử được triển khai hoàn toàn miễn phí phần nào giải quyết được bài toán “lạm thu” tiền dịch vụ Sổ liên lạc điện tử như trước đó đã nhận được nhiều kì vọng từ phía phụ huynh học sinh.

Giáo viên và phụ huynh dễ dàng kết nối với nhau qua PINO

Khi sử dụng Sổ liên lạc điện tử, phụ huynh mong muốn được nắm bắt về tình hình học tập của con mình một cách thường xuyên và liên tụckhông cần phải chờ tới buổi họp phụ huynh.

Tuy nhiên, khi các bậc phụ huynh chưa kịp vui mừng vì sự tiện ích và tối ưu mà Sổ liên lạc điện tử sẽ đem lại thì đã gặp phải một vấn đề: Dù đã triển khai được 3 tháng, nhưng tới nay khi mở ứng dụng Sổ liên lạc điện tử trên điện thoại, phụ huynh mới chỉ thấy danh sách lớp học, danh sách giáo viên bộ môn của con em mình, ngoài ra không có thêm bất kỳ thông tin nào. Phụ huynh muốn biết điểm từng môn học của con, muốn theo dõi kết quả rèn luyện, muốn nắm bắt thông tin ở trường của con nhưng giáo viên lại chưa thường xuyên cập nhật dữ liệu lên phần mềm

Chị Nguyễn Kim Dung ở quận Hoàng Mai chia sẻ: “Sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh gần như không có, khi các mục Thời khóa biểu, điểm danh, phiếu đánh giá, thông báo, sức khỏe… đa số không có thông tin do các giáo viên không cập nhật. Do những thông tin trên Sổ liên lạc điện tử không thực sự hữu ích nên nhiều phụ huynh không thường xuyên truy cập và cũng quên mất mật khẩu”.

Việc chậm trễ trong việc cập nhật dữ liệu lên Sổ liên lạc điện tử trong thời gian ngắn có thể chưa ảnh hưởng gì nhưng xét về lâu về dài sẽ có làm gián đoạn việc theo dõi tình hình học tập của con. Ví như, nếu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm giáo viên liên tục cập nhật về tình hình học tập, sức khỏe của con trên Sổ liên lạc điện tử như vậy dữ liệu của con sẽ được lưu trên phần mềm từ năm này qua năm khác, từ học kỳ này sang học kỳ tiếp, phụ huynh sẽ theo dõi được tình hình học tập của con qua các năm. Và đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn khi nhận lớp cũng có thể nắm bắt được tình hình học tập của từng học sinh các năm trước đó.

Dẫu cho việc cập nhật thông tin hàng ngày, hàng tuần cho các bé sẽ làm tốn thời gian của các thầy cô, nhưng điều đó là thực sự cần thiết và quan trọng trong việc giáo dục tri thức cho trẻ.

Việc giáo dục trẻ một cách toàn diện sẽ không còn là vai trò của riêng nhà trường và thầy cô, mà nó là sự phối hợp nhịp nhàng giữa cả nhà trường và thầy cô. Để làm được điều đó, giáo viên và phụ huynh tạo dung các kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi qua nhiều kênh, dưới nhiều hình thức mà Sổ liên lạc điện tử PINO là một ví dụ.